Tổng quan về New Zealand

Những thông tin cơ bản:

– Diện tích: 271.000 km2

– Dân số: 4.228 triệu người

– Thủ đô: Wellington

– Các đơn vị hành chính: 16 vùng và 1 lãnh thổ

– GDP: 110 tỷ USD (2007)

– GDP bình quân đầu người: 20.107 USD

– Đồng tiền: Đô-la New Zealand (NZD)

– Quốc khánh: 2/6

 

Đôi nét về New Zealand:

1. Vị trí địa lý & điều kiện tự nhiên:

– New Zealand là quốc đảo nằm ở phía Tây Nam châu Đại Dương, cách Úc về phía Đông Nam 1.900 km, có diện tích tương đương với diện tích của Nhật Bản, Italia và Anh Quốc.

– Lãnh thổ của New Zealand bao gồm hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam với các thành phố nổi tiếng như: Auckland, Dunedin, Christchurch, Queenstown,…

– Địa hình của New Zealand đa dạng và nhiều núi. Trên cả hai đảo đều có nhiều vùng bình nguyên rộng với những đồng cỏ, những khu rừng tự nhiên và nhân tạo, nhiều bãi biển cát, sông ngắn, chảy siết và nhiều hồ.

– Các nguồn tài nguyên thiên nhiên gồm: Khí tự nhiên, quặng sắt, cát, than, gỗ, nhiệt năng, vàng và đá ong.

– Khí hậu New Zealand ôn hoà, được điều tiết bởi đại dương bao quanh. Ngoại trừ những khu vực hoang sơ ở đảo Nam, New Zealand không phải chịu thời tiết khắc nghiệt, quá nóng hay quá lạnh. Tháng 1 là tháng nóng nhất và tháng 7 là tháng lạnh nhất trong năm.

2. Văn hóa – xã hội:

– 80% dân cư sống tại thành thị trong đó Auckland – trung tâm thương mại lớn nhất đảo Bắc có khoảng 1,2 triệu người sinh sống. Phần lớn dân cư New Zealand là người gốc Anh mang bản sắc văn hoá châu Âu.New Zealand còn là ngôi nhà của người gốc đảo Thái Bình Dương và châu Á. Tỉ lệ tăng dân số là 0,95% ( 2007), tỉ lệ nhập cư thực tế là 0,343% ( 2007).

– Hai ngôn ngữ chính thức của New Zealand là tiếng Anh, tiếng Maori.Tỷ lệ người biết chữ (người trên 15 tuổi có thể đọc và viết thành thạo) là 99%.

– Các hoạt động thể thao và văn hoá là những khía cạnh quan trọng trong đời sống của người dân New Zealand. Hầu hết trẻ em đều tham gia vào các môn thể thao có tổ chức tại trường phổ thông trở đi. Theo điều tra về văn hoá, 93% người New Zealand ít nhất trên 15 tuổi tham gia vào một hoạt động văn hoá.

– New Zealand nổi tiếng là “Trung tâm của những hoạt động ly kỳ, thú vị của thế giới” thể hiện qua các hoạt động thể thao đa dạng, các lễ hội văn hóa & nghệ thuật được tổ chức quanh năm. Các viện bảo tàng & các phòng trưng bày nghệ thuật có thể bắt gặp ở hầu hết các thành phố lớn & ngoại ô.

3. Kinh tế:

– New Zealand là một nền kinh tế hiện đại và phát triển. Mức sống của người New Zealand khá cao với GDP tính theo đầu người khoảng 26.373 USD/năm (năm 2004). Năm 2005, New Zealand xếp hàng thứ 19 về Chỉ số Phát triển Con người của Liên hiệp quốc và hàng thứ 15 về chất lượng cuộc sống (do tạp chí The Economist bình chọn). Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới giai đoạn 1997-1998, nền kinh tế New Zealand phục hồi nhanh và tăng trưởng khá mạnh.

– Là một nền kinh tế thị trường tự do được cải cách vào cuối thập kỷ trước của New Zealand đã loại bỏ những rào cản đối với đầu tư nước ngoài, Ngân hàng thế giới đã ca ngợi New Zealand là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Rất có thế mạnh về du lịch.

4. Giáo dục:

– Người New Zealand có mức sống cao. Chính phủ luôn đầu tư mạnh cho y tế, giáo dục, và phúc lợi công cộng. Giáo dục là miễn phí và bắt buộc cho người dân trong độ tuổi từ 5 tới 18 tuổi.

– Hệ thống đào tạo Đại học bao gồm 8 trường đại học, 25 trường kỹ thuật và cao đẳng.

– Hệ thống giáo dục dựa trên những nguyên tắc mang tính định hướng: các mô hình phù hợp với văn hóa ở bậc mẫu giáo, giáo dục miễn phí ở bậc tiểu học & trung học cho công dân New Zealand & người định cư dài hạn tại New Zealand, công bằng trong việc lựa chọn sinh viên vào bậc đại học, phù hợp về mặt chi phí, bằng cấp được đảm bảo về chất lượng & có giá trị trên toàn thế giới.

– Ngày càng có nhiều du học sinh quốc tế và đặc biệt là từ châu Á sang học tập tại New Zealand. Hiện tại, số du học sinh quốc tế tại New Zealand là trên 110.000 sinh viên (12/2005).

Tham khảo thêm thông tin hấp dẫn khác tại du học new zealand

Liên hệ đại diện trường tại Việt Nam:
Công ty du học INEC
ĐC: 138 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10, TP.HCM
ĐT: (08) 3938 1080 Hotline: 093 409 2662 – 0903 361 453
Email: suong@inec.vn  YM!: inec.tuvanonline7   Skype: inec.tuvanonline7
Website: www.duhocinec.com   Facebook: du hoc Uc – New Zealand INEC
Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC trong năm 2013: Liên hệ INEC để biết thêm chi tiết