Hệ thống giáo dục New Zealand

Nền giáo dục chất lượng cao của New Zealand kết hợp với môi trường học tập an toàn đã làm cho New Zealand trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những học sinh mong muốn tìm kiếm một bằng cấp tốt cho tương lai. Hệ thống giáo dục New Zealand dựa trên hệ thống giáo dục của Anh quốc & đã được công nhận là một trong số các nước có đông đảo sinh viên lựa chọn để tiếp tục bậc học cao hơn.

 Cùng INEC khám phá sơ lược hệ thống giáo dục New Zealand & những lý do tại sao ngày càng đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn đất nước xinh đẹp này để phát triển tương lai của họ. du-hoc-new-zealand

 Sơ lược về hệ thống giáo dục của New Zealand:

Hệ thống giáo dục của New Zealand dựa vào một số nguyên tắc mang tính định hướng sau đây:

– Các mô hình phù hợp với văn hóa ở bậc mẫu giáo.

– Giáo dục miễn phí & bắt buộc ở bậc tiểu học và trung học cho công dân New Zealand và người định cư dài hạn ở New Zealand.

– Công bằng trong việc lựa chọn sinh viên vào bậc Đại học, phù hợp về mặt chi phí.

– Bằng cấp được đảm bảo về mặt chất lượng, có giá trị trên toàn thế giới.

 New Zealand luôn khuyến khích để học sinh linh hoạt lựa chọn lối đi của riêng mình, giúp cho việc học tập và phát triển tương lai của họ không bị giới hạn. Mặc dù có rất nhiều mô hình cơ sở đào tạo khác nhau nhưng các chính sách quốc gia và chính sách quản lý chất lượng của giáo dục tại New Zealand luôn đảm bảo tính kế thừa và nhất quán trong toàn bộ hệ thống.

Các bậc giáo dục:

du-hoc-new-zealand-2Giáo dục ở bậc Trung học:

– Hệ thống giáo dục Trung học của New Zealand rất tương thích với hệ thống giáo dục trung học quốc tế. Chứng chỉ Trung học phổ thông của New Zealand có thể so sánh với những chứng chỉ như A level của Anh quốc, hay chứng chỉ Trung học phổ thông ở một số bang của Úc. Tiếng Anh được giảng dạy như là ngôn ngữ chính trong hầu hết các trường ở New Zealand.

– Chương trình dành cho các học sinh có độ tuổi từ 13 – 18 tuổi, bắt đầu từ lớp 9 – lớp 13. Đây cũng là sự khác biệt trong hệ thống giáo dục của New Zealand so với các nước trên thế giới.

– Một năm học chia thành 4 học kỳ. Năm học của các trường ở bậc này thường bắt đầu từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 12 của năm. Các kỳ nghỉ thường vào những tháng 4, 7, 9.

– Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ NCEA – chứng chỉ hoàn thành chương trình học Quốc gia hay Chứng chỉ Quốc gia. Đây là văn bằng trung học chính thức của quốc gia. Để nhận đuợc NCEA, học sinh cần phải có đủ 80 điểm trong Khuôn khổ Sát hạch Quốc gia, 60 cho mức chứng chỉ và 20 cho các mức độ khác.

– Hiện nay, nhiều học sinh quốc tế đăng ký ghi danh vào học các lớp cuối Trung học để chuẩn bị vào học chương trình định hướng tại New Zealand hoặc các nước nói tiếng Anh.

sinh-vien-new-zeland* Học sinh Việt Nam nói riêng và học sinh quốc tế nói chung nếu hoàn tất thành công chương trình lớp 12 và 13 tại chương trình Trung học New Zealand sẽ không phải cung cấp thêm bất cứ văn bằng vào về kỹ năng Anh ngữ để vào được Đại học.

 Giáo dục ở bậc Đại học:

– Hiện tại, New Zealand có 36 cơ sở công lập đào tạo cở bậc Đại học, bao gồm 8 trường Đại học, 21 viện công nghệ và trường bách khoa, 4 trường sư phạm, 3 wananga (cơ sở đào tạo Đại học của người Maori).

– Ngoài ra, New Zealand còn có 46 tổ chức đào tạo nghề, 895 cơ sở đào tạo tư nhân, trong đó có trường Anh ngữ tư được đăng ký với Cơ quan Quản lý Chất lượng Văn bằng New Zealand (New Zealand Qualifications Authority).

– Năm học của các trường ở bậc này thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đến tháng 11 của năm và được chia thành 2 học kỳ.

– Tất cả các trường Đại học New Zealand đều có chương trình học Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra cũng có các khoá học Sau Đại học và Cử nhân danh dự thường kéo dài thêm 1 năm sau khi hoàn tất chương trình Đại học với hầu hết là he-thong-giao-duc-new-zealandĐại học đa ngành với các ngành đào tạo như: Thương mại, Khoa học và Nghệ thuật, Y khoa, Công nghệ, Luật, Máy tính, Nông nghiệp, Công nghiệp, Môi trường, …

– Các trường Đại học còn cung cấp một số chương trình học mùa hè và các khoá học ngắn hạn để giúp các sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình học (chẳng hạn như các khoá học viết luận văn).

– Các chương trình Đại học New Zealand đều có chương trình Dự bị Đại học giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào Đại học. Các giai đoạn này kéo dài từ 28 tuần đến 1 năm và môn học bao gồm: Anh văn, toán và các môn học bổ túc khác.

Hệ thống văn bằng của bậc này được chia thành 10 cấp độ (level):

+ Chứng chỉ (thấp nhất): level 1 – level 4

+ Cao đẳng: level 5 – level 6

+ Cử nhân/ chứng chỉ Sau Đại học: level 7

+ Cử nhân danh dự: level 8

+ Thạc sĩ: level 9

+ Tiến sĩ (cao nhất): level 10

 Tham khảo thêm thông tin tại Du học New Zealand

 Liên hệ đại diện trường tại Việt Nam:

Công ty du học INEC
ĐC: 138 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10, TP.HCM
ĐT: (08) 3938 1080 Hotline: 093 409 2662 – 0903 361 453
Email: suong@inec.vn  YM!: inec.tuvanonline7   Skype: inec.tuvanonline7
Website: www.duhocinec.com   Facebook: du hoc Uc – New Zealand INEC
Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC trong năm 2013: Liên hệ INEC để biết thêm chi tiết